Beyond Evil ปมปีศาจ ซีรีส์สืบสวนสอบสวนที่ห้ามพลาด การันตีด้วยรางวัล “Baeksang Arts Awards”

Beyond Evil ปมปีศาจ เพราะทุกคนมีปีศาจอยู่ในตัวเอง ซีรีส์สืบสวนจิตวิทยา หาฆาตกรต่อเนื่องสุดเข้มข้น

Beyond Evil ปมปีศาจ เป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่ยอดฮิตตั้งแต่ต้นปี 2021 ซีรีส์สืบสวนน้ำดีจากเกาหลี ที่บอกเลยว่าต้องห้ามพลาด ด้วยความที่เนื้อเรื่องของซีรีส์ เป็นแนวอาชญากรรม ยิ่งถูกใจคอซีรีส์เข้าไปใหญ่ โดยจะเป็นซีรีส์เกี่ยวกับ การไขคดีฆาตกรรม ที่เกิดขึ้นภายในเมืองแห่งหนึ่ง ทั้งเหล่าตำรวจและนักสืบ จะสามารถหาตัวการ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด เส้นทางต่อจากนี้ก็จะพาทุกคน เข้าสู้ด้านมืดของกฎหมายอย่างแท้จริง

เป็นผลงานการกำกับของ “Sim Na Yeon” ผ่านการคิดเขียนบทของ “Kim Soo Jin” มีนักแสดงนำอย่าง “ชินฮาคยอน” และ “ยอจินกู” เรียกว่าเป็นซีรีส์ที่ คุณภาพอัดแน่นจริงๆจากช่อง JTBC เรียกได้ว่ามาแรงแซงทางโค้งแบบสุดๆ เพราะว่าเป็นซีรีส์ที่ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลถึง 7 สาขา

จากเวทีการประกาศรางวัลสุดยิ่งใหญ่ ของวงการบันเทิงเกาหลีอย่าง “57th Baeksang Arts Awards” ไม่ว่าจะเป็น รางวัลซีรีส์ยอดเยี่ยม, รางวัลกำกับซีรีส์ยอดเยี่ยม, รางวัลบทละครยอดเยี่ยม, รางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยม, รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ซีรีส์สืบสวนน้ำดีจากเกาหลี

รางวัลนักแสดงหน้าใหม่หญิงยอดเยี่ยม และรางวัลเทคนิคศิลป์ยอดเยี่ยม จนหลายคนอาจจะสงสัยว่า ซีรีส์เรื่องนี้มันสนุกขนาดไหน ซึ่งความสนุกในช่วง ครึ่งแรกของซีรีส์ คือการเล่นกับคนดู ด้วยการสับขาหลอกไปมา ให้คนดูสับสนว่าใคร คือคนร้ายของคดีนี้ ซีรีส์สืบสวนน้ำดีจากเกาหลี

โดยเฉพาะตัวละคร “อีดงซิก” ที่ดูเต็มไปด้วยความลับที่ชวนค้นหา ชวนติดตามรวมถึงตัวละครอื่นๆ Beyond Evil ในซีรีส์ที่ล้วนแต่ถูกนำเสนอ ให้ดูเป็นคนที่มีความน่าสงสัย แบบไม่น่าไว้วางใจ ในช่วงกลางไปถึงช่วงท้ายของซีรีส์ ก็จะค่อยๆเพิ่มความสนุก ความระทึกมากยิ่งขึ้น ทั้งประเด็นดราม่าที่หนักหน่วง และการสืบสวนที่ ทวีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งซีรีส์ก็สามารถเฉลย ปมปริศนาต่างๆในเรื่อง ได้อย่างมีชั้นเชิง ในแบบที่คนดูคาดเดาแทบไม่ได้

Beyond Evil

เรื่องราวน่าสงสัยชวนไขปม ของคดีฆาตกรรมสุดหินใน “Beyond Evil ปมปีศาจ”

ซีรีส์สืบสวนน้ำดีจากเกาหลี “การตามหาตัวคนร้าย ในคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง ที่เกิดขึ้นซ้ำจากเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ทำให้ชีวิตของตำรวจ ชายหนุ่มทั้ง 2 คนเปลี่ยนไปตลอดกาล” ซีรีส์แนวระทึกขวัญจิตวิทยา สืบสวนสอบสวน Beyond Evil “ปมปีศาจ” ที่เล่าถึงเรื่องราวซึ่งเกิดขึ้นใน “มันยาง” เมืองเล็กๆแห่งหนึ่ง ที่กำลังมีแผนจะพัฒนา และสร้างการจดจำครั้งใหม่

ให้กลายเป็นเมืองศิวิไลซ์ ปลอดอาชญากรรม แต่ทว่าความฝันครั้งใหม่นี้ ดันไม่ได้จะสำเร็จง่ายๆอย่างที่คิด เมื่อเกิดเหตุฆาตกรรมต่อเนื่อง อันน่าสะพรึงขึ้น หลังจากที่ได้พบศพ ของหญิงสาวหลายคน ถูกฆาตกรรมอย่างไร้ความปรานี ที่ดูท่าแล้วมีลักษณะ คล้ายคลึงกับคดีคนหายคดีหนึ่ง

ซึ่งเคยเกิดขึ้นในเมืองแห่งนี้เมื่อ 20 ปีก่อน จนปัจจุบันก็ยังไม่สามารถ ที่จะชี้ตัวฆาตรกรได้ อันเป็นที่โจษจันไปทั่วประเทศ เพราะพี่ชายฝาแฝดของ เหยื่อผู้หายสาบสูญอย่าง “อีดงชิก” (รับบทโดย ชินฮาคยูน) นายตำรวจหนุ่มที่ได้รับฉายา “ตำรวจบ้า” ฝีมือดี กลับเป็นผู้ต้องสงสัย อันดับหนึ่งไปเสียได้

งานนี้ทำให้สารรวัตรหนุ่มไฟแรง “ฮันจูวอน” (รับบทโดย ยอจินกู) นายตำรวจฝีมือดี ประวัติการทำงานยอดเยี่ยม ลูกชายของผู้อำนวยการ ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติคนต่อไป ที่เพิ่งย้ายมาเป็น ตำรวจใหม่ในสถานีเดียวกัน ในเมืองมันยาง ท่าทางหยิ่งยะโส รักสะอาดแบบคนรวย

ทำให้ฮันจูวอนเเปลกแยกจากคนอื่นๆ และคนในแถบนั้น ฮันจูวอนจำใจปฏิบัติหน้าที่ คู่หูร่วมกับอีดงชิก ที่ดูเหมือนตำรวจธรรมดานายหนึ่ง แต่ความจริงแล้ว แอบซ่อนไหวพริบ และความลับไว้มากกว่าที่เขาเห็น แถมด้วยตำแหน่ง ผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตรกรรม แฝดหญิงของตัวเองเมื่อ 20 ปีก่อน คดีที่ยังปิดไม่ได้ นี่เองจึงกลายเป็น อีกหนึ่งกุญแจสำคัญ ที่จะมาช่วยค้นหาปีศาจร้ายตัวจริงที่แฝงอยู่ “ปมปีศาจ” ซีรีส์สืบสวนน้ำดีจากเกาหลี

Beyond Evil

ซีรีส์สะท้อนปัญหาสังคม ที่คุณไม่อาจรู้ได้ว่าใครกันแน่ที่เป็นปีศาจ

ปมปีศาจ ซีรีส์สืบสวนน้ำดีจากเกาหลี ตัวซีรีส์เองพยายามจะเปิดเผย ให้เห็นถึงเรื่องราว ภายในองค์กรผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ การทำงานและการใช้อำนาจในการสืบสวน ที่ครั้งหนึ่งนิติวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีที่ยังไม่ทันสมัย อาจทำให้การสืบสวน มักใช้วิธีจับแพะและบีบบังคับ ให้ต้องรับสารภาพ เพื่อให้จบคดีทั้งๆที่ความจริง ซีรีส์จากการ์ตูนที่ยอดฮิตจากเกาหลี

อาจจะยังไม่ถูกแก้ไขให้กระจ่าง และอาจส่งผลยาวมาจนถึงอนาคต ซึ่งแต่ไม่เพียงแต่เท่านั้น เพราะนอกจากการ ตามล่าหาตัวฆาตกร ที่พบเห็นได้ตาม ซีรีส์สืบสวน ส่วนใหญ่แล้ว “Beyond Evil” ปมปีศาจ ยังสะท้อนและวิพากษ์วิจารณ์ ของการใช้อำนาจในระบบ ราชการของตำรวจอย่างชัดเจน ทั้งการสืบสวนแบบ

จับผิดบ้างจับถูกบ้าง ทั้งการรีบสรุปรูปคดี การล่อซื้อที่ทำให้เหยื่อ ถึงแก่ความตาย อีกทั้งตลอดทั้งเรื่อง จะเห็นได้ว่าตัวละคร ที่เป็นตำรวจแทบจะทุกตัวในเรื่องนี้ ต่างทำผิดกฎหมาย ซึ่งไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ผ่านการใช้ช่องว่างของกฎ และอำนาจที่มีอยู่ในมือเ พื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ

แถมในเรื่องยังชี้ว่า ผู้ต้องสงสัยก็ยังคงวนเวียน อยู่ในแวดวงตำรวจเสียเอง แล้วแบบนี้จะเป็นอย่างไร ถ้าหากว่าผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ กลับไม่ได้พิทักษ์ความสันติ อย่างที่เขาว่ากัน อีกทั้งตัวซีรีส์ ยังสะท้อนถึงการ แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ ของนักการเมืองท้องถิ่น

และกลุ่มนายทุนผู้มีอำนาจ การสะท้อนความหละหลวม ของกระบวนการยุติธรรม ของเกาหลีออกมาได้อย่างแสบสัน รวมถึงการหยิบประเด็น การเมืองมาสอดแทรก แบบมีชั้นเชิงซึ่ง เป็นที่น่าหวาดกลัว ไม่ต่างจากคนร้าย ความน่าหวาดหวั่น ชวนหดหู่จึงกลับไม่ได้ลอยฟุ้ง อยู่เพียงเพราะศพที่หาย

หรือนิ้วขาดๆที่ถูกทิ้งไว้ ชวนให้สะอิดสะเอียน แต่ท้ายที่สุดแล้ว Beyond Evil ซีรีส์ก็ชวนให้เราเกิดการตั้งคำถามว่า แล้วใครกันแน่ที่ทำให้บ้านเมือง เต็มไปด้วยความหดหู่ และใครกันแน่ละที่เป็นปีศาจ เพราะฆาตกรโรคจิต แม้จะโหดเหี้ยมแต่นั่น อาจจะเป็นเพราะความโรคจิต หรืออาการป่วย แต่คนธรรมดาที่ใช้อำนาจ อิทธิพล เพื่อบิดเบือนความยุติธรรมนั้น บางทีก็น่ากลัวกล่าฆาตกรโรคจิตเสียอีก!

ซีรส์ห้ามพลาดที่การันตีด้วยรางวัลมากมาย ความสนุกเต็มสิบที่ต้องดู

Beyond Evil ซีรีส์ที่การันตีด้วย รางวัลบทละครยอดเยี่ยม ว่าไม่ได้ดีแค่กระแสเท่านั้น แต่ตัวของซีรีส์นั้นสนุกมากจริงๆ ปมปีศาจ เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ เล่นเรื่องมิติทางอารมณ์ที่แรงมาก โดยเฉพาะเรื่องความมิติ เชิงความสัมพันธ์ของตัวละคร และแน่นอนว่า มันมีผลกับน้ำหนัก หรือการตัดสินใจ เพื่อที่จะทำการบาง อย่างของตัวละครแต่ละตัว

แต่ที่เจ๋งไปกว่านั้นคือ การปล่อยให้มันมันเป็นไปตามธรรมชาติ ด้วยการฝังไว้ข้างในอารมณ์ ที่น่าสงสัยไปทั่วทุกคนอย่างแนบเนียน เพราะท่านที่ชมเรื่องนี้แล้ว จะสามารถปฏิเสธลงหรือไม่ว่า ความสงสัยผุดขึ้นมาเต็มสมอง การคาดเดามาเต็มที่ ว่าเรื่องที่ผ่านเข้ามาตอนนี้ จะมีทางออกแบบไหน

เพราะเรื่องขยันทิ้งท้าย ด้วยความสงสัยให้ปะทะกับ ความเชื่อมั่นบางอย่าง และใช้อารมณ์นี้มาซ่อนเร้นเรื่องความความผูกพันและมิติทางความสัมพันธ์ของตัวละครฮันจูวอนกับอีดงชิก ที่ความจริงมีพัฒนาการสูงมากแต่ถูกแฝงไว้เพื่อเป็นตัวแปรในตอนท้าย

Beyond Evil

หนึ่งซีรีส์สืบสวนน้ำดีจากเกาหลี เต็มไปด้วยการเฉือนคมที่มีชั้นเชิง การสืบสวนที่เข้มข้น

ซีรีส์สืบสวนน้ำดีจากเกาหลี และนอกเหนือจากประเด็น ในเรื่องของการสืบสวนสอบสวน ที่ทำออกมาสนุกทีเดียว และสามารถสะท้อนความดำมืด ของจิตใจของมนุษย์ ได้อย่างน่าสะพรึงกลัวแล้ว อีกหนึ่งประเด็นที่ Beyond Evil ปมปีศาจ สามารถทำได้ดีไม่แพ้กัน ก็คือการสะท้อนความหละหลวม

ของกระบวนการยุติธรรม ของเกาหลีออกมาได้อย่างแสบสัน รวมถึงการหยิบประเด็น การเมืองมาสอดแทรก และทางด้านการแสดง ของทีมนักแสดงนำแต่ละคน ต่างก้ถ่ายทอดบทบาท ออกมาได้อย่างดีเยี่ยม “ยอจินกู” เป็นนายตำรวจที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ และสามารถแบกซีรีส์เรื่องนี้ เอาไว้ได้อย่างน่าชื่นชม

แต่การแสดงที่ไม่พูดถึง ก็คงจะไม่ได้คือบทของ ชิน ฮากยุน ที่รับบท “อีดงซิก” กุญแจสำคัญของเรื่องซึ่งทาง ฮากยุน เองก็สามารถถ่ายทอดความบ้า ความกล้าหาญ ไปจนถึงความอ่อนแอ ของตัวละครนี้ได้สมบทบาท จนถูกยกให้เป็น การแสดงที่ดีที่สุดของซีรีส์ชุดนี้เลย

ข่าวสารเพิ่มเติม : ดูบอล