Queenmaker “ฉันจะปั้นราชินี” ซีรีส์ดราม่าการเมืองเกาหลี ที่บอกเลยว่าสนุกต้องดู!

Queenmaker “ฉันจะปั้นราชินี” สาวนักวางแผน ผู้ผันตัวมาปั้นทนายให้กลายเป็นนายกเพื่อความยุติธรรม

Queenmaker “ฉันจะปั้นราชินี” ซีรีส์เกาหลี Netflix Originals เป็นผลงานกำกับโดย “โอจินซอก” ที่เคยกำกับซีรีส์ชื่อดังมาแล้วหลายเรื่อง และเรื่องนี้ก็ถูกผ่านการเขียนบทของ “มุนจียอง” ที่เคยเขียนเรื่อง ‘Who Are You’ แค่ว่าในครั้งนี้ไม่ใช่ซีรีส์แนวคอเมดี้อีกแล้ว แต่มาในแนวจริงจัง ตีแผ่แวดวงการเมืองในช่วงหาเสียง พร้อมทั้งหยิบเอาการฟาดฟันแสนดุเดือด ของผู้ร่วมชิงตำแหน่งสำคัญของเมืองหลวงที่มีทุกรูปแบบ

มาพร้อมด้วยกลุ่มนักแสดงแนวหน้าเกาหลีมากมาย ที่ต้องบอกเลยว่าในชั่วโมงนี้ เราจะไม่พูดถึงซีรีส์เรื่องนี้เลย ก็คงไม่ได้แน่นอน เพราะนี่คืออีกครั้งของ ซีรีส์เกาหลี กับการที่คนตัวเล็กธรรมดาๆ จะลุกขึ้นมาเขย่าบัลลังก์เทพเจ้า และผู้มีทั้งเงินพร้อมอำนาจนี่คือ “Queenmaker” ฉันจะปั้นราชินี

ซีรีส์ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เล่าเรื่องราวของหญิงแกร่งสองคน ที่นิสัยต่างกันสุดขั้ว แต่ต้องมาร่วมมือกัน เพื่อมาโค่นบัลลังก์ ของสุดยอดนายทุนผู้ที่คอยหนุน และเป็นตัวชักใยอยู่เบื้องหลัง ของคนในวงการการเมืองของเกาหลีใต้ แต่ก็บอกเลยว่านี่ไม่ใช่การแก้แค้นธรรมดาๆ

แต่เราจะได้เห็นเกมการเมือง แบบดำมืดบริสุทธิ์ ที่คนตัวเล็กกว่าจะต้องทำทุกวิถีทาง เพื่อล้างกระดานโค่นอำนาจตระกูลใหญ่ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับเกมที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน รวมไปถึงซีรีส์ “Queenmaker” ฉันจะปั้นราชินี เองได้สร้างตัวละคร ได้มีเสน่ห์และความเป็นตัวตนเอง

มีการพัฒนาการของตัวละครได้อย่างดี และการเล่าเรื่องที่มีความเร้าใจ และมีความตื่นเต้น ให้คนดูได้ลุ้นอยู่ตลอด ที่ดูเหมือนจะคาดเดาได้ง่าย แต่เอาจริงๆแล้วก็สับขาหลอก ให้เรารู้สึกระทึกแบบพอดีๆ รวมถึงยังสะท้อนถึงปัญหา และความไม่เท่าเทียมกัน ในสังคมระหว่างชนชั้นได้ดี

และการต่อสู้ของผู้หญิง ที่อยากเปลี่ยนแปลงกรุงโซลให้ดีขึ้น “Queenmaker” ฉันจะปั้นราชินี จึงเป็นอีกหนึ่งซีรี่ส์ที่ไม่ควรพลาด สำหรับผู้ชื่นชอบการต่อสู้ เรื่องของชิงชัยไหวพริบระหว่างกัน ที่บอกได้เลยว่าหากได้ดูแล้วต้องหยุดไม่ได้แน่ๆ ซีรีส์เกาหลีเกมการเมืองเพื่อความยุติธรรม

Queenmaker

“Queenmaker” 2 สาวแกร่งบนเวทีเกมแค้นครั้งยิ่งใหญ่

“ฮวัง โดฮี” PR สาวสุดแกร่งหัว หัวหน้าฝ่ายวางแผนกลยุทธ์ นักแก้ปัญหาที่คอยสะสางเรื่องราวให้ “อึนซองกรุ๊ป” มานานกว่า 10 ปี กลุ่มธุรกิจห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่ระดับประเทศ องค์กรใหญ่ทุนหนา ที่เป็นเหมือนเสาหลักค้ำเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ ที่เป็นคนสำคัญของครอบครัวนี้

จนถูกเรียกว่า กระโถนของอึนซอง ซึ่งก็เป็นเพราะว่าเธอผู้นี้ คือคนทำหน้าที่คอยวางแผนดูแล และตามเช็ดล้างทุกปัญหา ทุกวีรกรรมโสมมที่คนในตระกูลนี้สร้างเอาไว้ ไม่ว่าจะปัญหาเล็กใหญ่แค่ไหนเธอก็เอาอยู่ แต่แล้ววันหนึ่งเธอถูกบริษัทหักหลัง จากเจ้านายที่เธอคอยดูแล และเทิดทูนมาตลอด

กลับหักหลังและถีบส่งเธอ ตกจากสวรรค์เสียเอง ทำให้เธอต้องโคจรมาเจอกับ “โอกยองซุก” ทนายความนักเคลื่อนไหว ผู้ที่ต่อสู้เพื่อชนชั้นแรงงาน หญิงสุดอินดี้ที่ตั้งแคมป์ประท้วง บนชั้นดาดฟ้าของห้างอึนซอง เป็นเวลานานกว่า 78 วัน  ผู้เป็นทั้งทนายความของประชาชน และเป็นทั้งแม่และเมียของครอบครัวเล็กๆ

ผู้มีชีวิตเพื่อการอุทิศตน ให้แด่ความยุติธรรม การมาเจอกันของทั้งสองคน จึงเป็นเรื่องราวที่เกินความคาดหมาย เพราะเมื่อความจำเป็น ส่งคนสองคนที่นิสัยต่างกันสุดขั้ว ให้ต้องมาร่วมมือกันโค่นยักษ์ใหญ่ และสร้างโลกใหม่ที่ดีกว่าเดิม ก็แทบเดาไม่ได้เลยว่าความบรรลัย หรือว่าไฟชำระแค้นจะเกิดก่อนกัน

แต่ไม่ว่ายังไงเธอสองคน ก็ต้องหันมารวมพลังกัน ถอนรากถอนโคนอึนซองกรุ๊ป ในศึกลงเลือกตั้ง หาผู้ว่ากรุงโซลคนใหม่ให้ได้ การแก้แค้นครั้งใหญ่ ชนิดที่ว่ามีชีวิตเป็นเดิมพันก็ได้เริ่มต้นขึ้น ซีรีส์เกาหลีเกมการเมืองเพื่อความยุติธรรม Queenmaker ความสอดแทรกมุมมืด ของสังคมผ่านสถานการณ์ และบทสนทนาของตัวละครได้อย่างชาญฉลาด ฟาดความสนุกตื่นเต้น ด้วยกลยุทธ์ชิงคะแนนนิยมระหว่างทาง ทุกอย่างที่เราคาดเดา กลับพลิกแพลงได้ตลอดทุกวินาที

Queenmaker

เพราะทุกคนเท่าเทียมกัน การเคารพและรับฟังซึ่งกันและกันจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

ฉันจะปั้นราชินี คนเราเกิดมาต่างก็ไม่มีใครเหมือนกันร้อยเปอร์เซนต์ ไม่ว่าจะรูปร่าง หน้าตา ลักษณะนิสัย ชาติพันธุ์ หรือเเม้กระทั่งความคิด หลายครั้งเราพบเห็นการง้องอน ทะเลาะวิวาท และแยกจากกันไปเพราะความแตกต่างที่เกิดขึ้น แต่ว่าไม่ใช่กับเธอสองคนนี้ “ฮวัง โดฮี” และ “โอ กยองซุก” ซึ่งในตอนต้นของเรื่อง

เมื่อทั้งสองตัดสิ้นใจจะร่วมต่อสู้ด้วยกัน “โอ กยองซุก” รับรู้ถึงอุดมการณ์ที่แตกต่างกันของพวกเธอ เธอจึงได้แสดงจุดยืนที่ชัดเจน และกล่าวว่า “สัญญากับชั้นสิว่าจะไม่บังคับให้ฉันทำตามวิธีของเธอ เงินที่ไม่สุจริต กลอุบายที่ไม่ยุติธรรม คอนเนคชั่นที่น่ารังเกียจของเธอ ฉันขอปฏิเสธทั้งหมด” ฉันจะปั้นราชินี

ซึ่งมันแสดงให้เห็นถึงความเชื่อ และแนวทางการใช้ชีวิต ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงของพวกเธอ ฮวังโดฮีหญิงสาวที่เคยชินกับการใช้ทางลัด ผู้เคยได้รับความสะดวกสบาย ของการมีเส้นสายในสังคมแวดวงต่างๆและ โอกยองซุก หญิงสาวที่ตรงไปตรงมายิ่งกว่าไม้บรรทัด ไร้ซึ่งความขดงอ

และพร้อมจะฝ่าฟันทุกอุปสรรค์ที่ขว้างกั้น อย่างไม่หวั่นเกรงใดๆ แต่ถึงอย่างนั้นเองทั้งสองก็เลือกที่จะรับฟัง และเคารพในเส้นทางของกันและกัน มากไปกว่านั้นนี่คือการแสดงให้เห็น ถึงวิธีแก้ไขปัญหาความเท่าเทียม และยุติธรรมในสังคม เพื่อล้มล้างวงจรอุบาทที่เกิดขึ้น คุณจำเป็นต้องเริ่มกำจัด

และถอนรากถอนโคนความคิดเหล่านี้จากตัวคุณก่อน แล้วจึงจะสามารถเริ่มแก้ไขปัญหา เรื่องความเท่าเทียมในสังคมได้ อีกฉากหนึ่งในซีรี่ส์ ที่สะท้อนประเด็นเรื่องราว ความเท่าเทียมได้อย่างชัดเจนคือ การโต้เถียงระหว่าง ฮวังโดฮีและ โอกยองซุก ในประเด็นการเปิดเผยความผิด

ฐานยักยอกเงินของคนในทีมโอกยองซุก ปละตั้งใจจะลาออกจากการสมัคร เพื่อรับผิดชอบทุกอย่าง ในฐานะหัวหน้าทีมแต่เพียงผู้เดียว แต่โดฮีไม่เห็นด้วย และขอร้องให้เธอเปิดเผยความจริง ซีรีส์เกาหลีเกมการเมืองเพื่อความยุติธรรม

แนะนำตัวละคร และบทบาทของนักแสดงใน ซีรีส์ฉันจะปั้นราชินี

“คิมฮีแอ” รับบทเป็น “ฮวังโดฮี” : หญิงเก่งผู้เชี่ยวชาญ ในด้านการสร้างภาพลักษณ์ให้กับผู้บริหารองค์กร PI (President Identity) ด้วยความสามารถและทักษะอันยอดเยี่ยม ทำให้เธอกลายเป็นหมาล่าเนื้อตัวโปรดของ อึนซองกรุ๊ป แต่แล้ววันหนึ่งกลับถูกเหยียบย่ำศักดิ์ศรี จนความภักดีนั้นสูญสลายไป เธอจึงมุ่งมั่นตะกายขึ้นไปหักยอดหอคอยของตระกูลอึน ให้พังทะลายแบบไม่มีชิ้นดี

โอคยองซุก

“มุนโซรี” รับบทเป็น “โอคยองซุก” : ผู้เป็นที่รู้จักในฉายา แรดพยศ จากนิสัยที่ท้าชนแบบไม่กลัวใคร ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ผู้ที่ไม่สามารถอยู่เฉยต่อความอยุติธรรมที่เกิดขึ้น เธอเป็นตัวแทนส่งเสียงให้กับคนที่อ่อนแอ เป็นหัวหน้าคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนสตรี อีกทั้งยังเป็นยูทูปเบอร์ที่มีชื่อเสียง ด้วยความช่วยเหลือจากฮวังโดฮี ซึ่งทางฮวังโดฮีเองก็ได้มาเป็นผู้ผลักดัน และปลุกปั้นให้โอซึงซุก ได้ขึ้นมาเป็นนายกเทศมนตรีกรุงโซลให้ได้

แพคแจมิน

“รยูซูยอง” รับบทเป็น “แพคแจมิน” : ชายหนุ่มผู้ถูกเลือก ให้แต่งงานกับลูกสาวคนเล็กของอึนซองกรุ๊ป อีกทั้งยังเป็นหมากตัวสำคัญ ของตระกูลที่พยายามผลักดันให้เขา ได้ครอบครองเก้าอี้นายกเทศมนตรีกรุงโซล แต่ทว่าเขาต้องพบกับคู่แข่ง ที่มาจากการปลุกปั้นของศัตรูคนสำคัญ ที่เคยรู้ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในบ้านอย่างฮวังโดฮี

ซนยองชิม

“ซออีซุก” รับบทเป็น “ซนยองชิม” : หญิงสาวผู้ครองบัลลังก์สูงสุด แห่งอึนซองกรุ๊ป เธอตักตวงผลประโยชน์ ด้วยเส้นสายของกลุ่มผู้มีอิทธิพลมาอย่างยาวนาน แต่ทว่าการตัดหางหมารับใช้ ผู้จงรักภักดีอย่างฮวังโดฮี กลายมาเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ ที่ทำให้ตระกูลของเธอ จะต้องพบกับจุดจบที่ไม่สวยแน่ๆ

ศึกการเมืองที่มีแต่ความร้อนเร่า พร้อมจะแผดเผาทุกชีวิตให้มอดไหม้

“Queenmaker” ฉันจะปั้นราชินี การเลือกตั้งนายกเทศมนตรีกรุงโซล ตำแหน่งทรงเกียรติที่กลุ่มแชโบลอย่างอึนซองกรุ๊ป กำลังจ้องเขม็งอย่างตาเป็นมัน นั่นเพราะการส่งคนในตระกูล เข้าไปชิงที่นั่งเก้าอี้บริหารเมืองหลวง คือหนทางเดียวที่ทำให้พวกเขา จะกลายเป็นเสือนอนกิน สามารถใช้ประโยชน์จากกฎหมาย

เพื่อนำเสริมสร้างบารมีได้ตามใจชอบ รวมทั้งกอบโกยความมั่งคั่งได้ตามปรารถนา ซีรีส์เกาหลีเกมการเมืองเพื่อความยุติธรรม ซึ่งสิ่งที่น่าชื่นชมในซีรีส์เรื่องนี้ ก็คือการสอดแทรก ประเด็นทางสังคมเอาไว้มากมายไม่ว่าจะเป็น สิทธิมนุษยชนของแรงงาน สตรีนิยม ความเท่าเทียมทางเพศ

รวมทั้งการเคลื่อนไหวมีทู #MeToo ตลอดจนปัญหาในครอบครัว เรียกว่าเป็นการหยิบยกเหตุการบ้านเมือง มาคลุกเคล้ากับความบันเทิง ซึ่งความน่าสนใจ ของเรื่องนี้จึงไม่ใช่ผลลัพธ์ ของผู้ชนะตอนถึงเส้นชัย หากแต่เป็นการตรึง ให้คนดูได้ใจจดใจจ่อ กับความดุเดือดระหว่างทางต่างหาก

ต้องยอมรับเลยว่าตัวซีรีส์ สามารถให้ในสิ่งที่ผู้ชมอยากเห็น ได้ครบทุกข้อได้อย่างเฉียบคมเอามากๆ ที่สำคัญยังรวมนักแสดงชั้นเซียน การแสดงระดับครู เพื่อเขียนประวัติศาสตร์อีกครั้ง มาเติมพลังให้คนในสังคม เชื่อว่าผู้หญิงก็สามารถขึ้นไปอยู่บนจุดสูงสุดได้ ซีรีส์เกาหลีเกมการเมืองเพื่อความยุติธรรม

ซีรีส์แนะนำ : ซีรีส์ไทยต้องดู

ข่าวสารเพิ่มเติม : ดูบอล