The Golden Spoon การแบ่งชนชั้นจาก “ช้อน” ของคนเกาหลี ซีรีย์เกาหลีน้ำดีที่ควรดู

The Golden Spoon ซีรีส์แฟนตาซี “ช้อนทอง” ที่สามารถพลิกชีวิตเด็กชายสุดอาภัพ ให้กลายมาเป็นทายาทเศรษฐี

The Golden Spoon ซีรีส์เกาหลี ที่เล่าเรื่องหนุ่มยากจน หมายเปลี่ยนชีวิตด้วยช้อนทอง สลับพ่อแม่กับลูกคนรวยได้ในพริบตา ซีรีส์จาก Disney+ Hotstar ที่มาแรงบบสุดๆ ผลงานของผู้กำกับ “ซงฮยอนอุค” ร่วมกับนักเขียนบท “คิมอึนฮี” ที่ต่างก็ประสบความสำเร็จจาก ซีรีส์ดราม่าแฟนตาซี มาแล้วทั้งคู่ คราวนี้พวกเขาหยิบยกเอา “The Golden Spoon” ทฤษฏีช้อนทอง จากเว็บตูนที่ยอดนิยม มียอดคนดูมากกว่า 25 ล้านวิวมาดัดแปลงใหม่

เรื่องราวดราม่าแฟนตาซี ที่เปรียบเทียบวิถีชีวิต แบบแตกต่างกันสุดขั้ว ของนักเรียนมัธยมต่างชนชั้น แต่เมื่อเทวดาเล่นสนุก สลับตัวตน ให้เด็กชายที่เติบโต มาจากชนชั้นปรสิต ได้ใช้ชีวิตเป็นทายาท มหาเศรษฐีอันดับสองของเกาหลี ขณะที่ทายาทมหาเศรษฐี ก็ใช้ชีวิตแบบคนจนขั้นสุด ทฤษฏีช้อนทอง

เรียกว่าเป็นการตีแผ่ การแบ่งชนชั้นของคนเกาหลี ที่แบ่งแยกชนชั้นจากช้อน ที่เด็กคาบมาเกิดอย่างละเอียด ผ่านเรื่องราวแฟนตาซีของ “อีซึงชอน” (รับบทโดย ยุกซองแจ) เด็กหนุ่มหัวดีแต่เกิดในครอบครัว ที่ฐานะไม่ดีนักแบบที่เรียกกันว่า “ช้อนดิน” แต่ว่าเขาคือผู้ที่เปลี่ยน โชคชะตาของตัวเอง

ด้วยช้อนทองที่ทำให้เขา สลับชีวิตและพ่อแม่กับ “ฮวังแทยง” (รับบทโดย อีจงวอน) ทายาทตะกูล “ช้อนทอง” ที่รวยล้นฟ้าอย่าง “โดนชิน กรุ๊ป” และคุณว่าชีวิตใครละจะดีกว่ากัน แน่นอนอาจจะคิดว่า ลูกเศรษฐีนั่นแหละดีกว่าเห็นๆ แต่ซีรีส์เรื่องนี้ของผู้กำกับสองคนนี้

ที่จะทำให้คุณลังเล กับคำตอบในใจและบอกเลยว่าเป็น ซีรีส์น้ำดี ที่ควรค่าแก่การดูแน่นอน “The Golden Spoon” ใช้ประโยชน์จากพล็อตเรื่อง ที่ปูทางไปสู่การเสียดสีสังคม อย่างแสบทรวง เพียงแค่ได้ยินประโยคเปิดเรื่องที่ว่า ทุกคนสวมชุดนักเรียนแบบเดียวกัน นั่งท่าเดียวกัน แต่ที่นี่คือเกาหลี

คือสังคมแห่งชนชั้น โลกที่ปกครองโดยพวกคาบช้อนทองมาเกิด ก็ทำเอาเจ็บทีเดียว หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า การจัดแบ่งชนชั้น ตามสีของช้อนนั้น เป็นทฤษฎีที่มีอยู่จริง ในประเทศเกาหลีนี้ รายได้และจำนวนทรัพย์สิน จะเป็นตัวกำหนดว่า พวกเขาควรจะอยู่ในระดับไหน ช้อนทอง ช้อนเงิน ช้อนทองแดง หรือ ช้อนดิน ทฤษฏีช้อนทอง จึงนับว่าเรื่องนี้เป็นซีรีส์แฟนตาซี ที่ตั้งใจวิพากษ์วิจารณ์สังคมอย่างเปิดเผยทีเดียว ซีรีส์เสียดสีความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลี

The Golden Spoon

The Golden Spoon เรื่องความแตกต่าง ความเหลื่อมล้ำระหว่างชนชั้นในสังคมเกาหลี

ซีรีส์เสียดสีความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลี เรื่องราวของ “อีซึงชอน” (รับบทโดย ยุกซองแจ) เด็กหนุ่มในครอบครัวยากจน พ่อเป็นนักวาดการ์ตูน แม่เป็นพนักงานเสริฟ พี่สาวเป็นช่างทำผม เแต่ถึงเขาจะเกิดจาก ครอบครัวมีฐานะยากจน แต่ดันเป็นผู้ที่เกิดมา พร้อมกับมันสมองชั้นเลิศ อันเป็นใบเบิกทาง ให้เขาได้เข้าศึกษายัง โซลเจอิล โรงเรียนเอกชนชั้นนำ ที่เป็นศูนย์รวมของเด็กหัวกะทิ และทายาทมหาเศรษฐี แต่ทว่าโอกาสในการ สร้างอนาคตที่ดีผ่านการศึกษา

อีซึงชอนต้องแลกมาด้วยการ ถูกเหยียดหยามชาติกำเนิดอันต่ำต้อย พวกที่ได้ชื่อว่าคาบช้อนทองมาเกิด ทำการกดขี่ข่มเหง ทำร้ายร่างกานสารพัด และน่าเศร้าก็คือ เขาไม่สามารถตอบโต้อะไรได้เลย กับเหตุการณ์ถุยชีวิตที่ถาโถมเข้ามา แต่วันหนึ่งเทวดา ก็มาเล่นสนุกสวมบท อาจุมม่าหน้าตาใจดี

นั่งขายของแอนทีคข้างถนน และชักชวนให้อีซึงชอน ซื้อช้อนทองปริศนา มูลค่าสามหมื่นวอน พร้อมคู่มือการใช้ง่านง่ายๆ เพียงแค่ไปกินข้าว บ้านใครสักคนที่อยากจะ เปลี่ยนชีวิตกับเขาให้ครบสามมื้อ และมาพร้อมกับโปรโมชั่น 30 วันในการตัดสินใจ ว่าจะลองสลับชีวิต กับคนๆนั้นเป็นเวลา 1 เดือน 10 เดือน หรือ 10 ปี

ทั้งเรื่องนี้จะมีแค่ อีซึงชอนเท่านั้นที่รู้ อีซึงชอนจึงเริ่มตีสนิทกับ “ฮวังแทยง” (รับบทโดย อีจงวอน) ทายาทแห่ง “โดชินกรุ๊ป” ผู้มั่งคั่งคาบช้อนทองมาเกิด เพื่อหวังเปลี่ยนชะตา จากยาจกให้กลายมาเป็น ลูกเศรษฐีในชั่วข้ามคืน โดยไม่รู้เลยว่าต้องเผชิญหน้า กับอะไรที่รออยู่ในอนาคต เมื่อของฟรีไม่เคยมีในโลก โชคใหญ่ที่อีซึงชอนได้รับมา จึงต้องแลกด้วยสิ่งล้ำค่าที่สุดในชีวิต

รู้จักกับปัญหาที่หยั่งรากลึกในสังคมเกาหลี การแบ่งชนชั้นที่เรียกว่า “ทฤษฏีช้อนทอง”

เมื่อการเป็นคนดีคนเก่งนั้น ไม่เพียงพอต่อการการันตีอนาคตที่สดใส แต่การที่เกิดมามีพ่อแม่เป็นใครนั้น สำคัญยิ่งกว่าโดยเฉพาะ กับสังคมที่สาแหรกและประวัติครอบครัว เป็นสิ่งสำคัญที่เป็นตัวกำหนดอนาคต อย่างงานที่ทำ หรือคนที่แต่งงานด้วยได้ ซึ่งทฤษฏีการแบ่งชนชั้นจากช้อน ทฤษฏีช้อนทอง

เกิดขึ้นมาจากการแปลงสำนวน ภาษาอังกฤษอย่าง “Born with a silver spoon” ใช้เพื่อจำแนกผู้คนเป็นกลุ่มต่างๆ โดยมีความเชื่อว่าอนาคตของคน ขึ้นอยู่กับทรัพย์สินของบุพการี และพื้นฐานครอบครัว มากกว่าการศึกษา ที่เคยเชื่อกันว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ที่จะทำให้คนเราสามารถ ปีนข้ามชนชั้นไปสู่ชีวิตที่ดีกว่าได้ การแบ่งระดับของช้อนนั้น คล้ายๆกับบัตรเครดิต ทฤษฏีช้อนทอง ที่วัดจากรายได้และทรัพย์สิน แต่ต่างกันตรงที่ ในกรณีนั้นระดับจะขึ้นอยู่กับรายได้ และทรัพย์สินของพ่อแม่ ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดว่าของช้อน ของคุณนั้นจะทำจากอะไร ซีรีส์เสียดสีความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลี

The Golden Spoon

“ช้อนทอง”

ครอบครัวช้อนทอง จะต้องมีสินทรัพย์มากกกว่า 2 พันล้านวอน หรือมีรายได้ครัวเรือนประมาณ 200 ล้านวอน เป็นชนชั้นที่มีอยู่เพียง 1% ในสังคมเท่านั้น

“ช้อนเงิน”

ครอบครัวช้อนเงิน ที่จะมีสินทรัพย์มากกกว่า 1 พันล้านวอน หรือมีรายได้ครัวเรือนประมาณ 100 ล้านวอน เป็นชนชั้นสูงที่มีอยู่เพียง 3%

“ช้อนบรอนซ์”

ช้อนบรอนซ์จะเป็นครอบครัว ที่มีสินทรัพย์มากกกว่า 500 ล้านวอน หรือมีรายได้ครัวเรือนประมาณ 55 ล้านวอน เป็นชนชั้นที่มีอยู่ 7.5%

และในส่วนที่เหลือจะอยู่ในกลุ่ม “ช้อนดิน” ครอบครัวที่มีสินทรัพย์น้อยกว่า 50 ล้านวอน หรือ มีรายได้ครัวเรือนน้อยกว่า 20 ล้านวอน และบางบทความก็ระบุด้วยว่ามีระดับ “ช้อนเพชร” ที่ครอบครัวมีสินทรัพย์มากกกว่า 3 พันล้านวอน หรือมีรายได้ครัวเรือนประมาณ 300 ล้านวอนขึ้นไป ซึ่งเป็นชนชั้นที่มีอยู่เพียง 0.1% ของทั้งประเทศ หรือบางที่ก็บอกว่ามี ชั้นช้อนพลาสติก ที่อยู่ระหว่างช้อนบรอนซ์กับช้อนดินอีกด้วย

The Golden Spoon

“The Golden Spoon” ซีรีส์เสียดสีความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลี ซีรีส์ที่นำเค้าโครงเรื่อง มาจากเว็บตูนมักจะอัดแน่นไปด้วยความสนุก ให้ชวนติดตามในตัวเองอยู่แล้ว เช่นเดียวกับเรื่องนี้ที่เนื้อหาสาระพูดถึงคนสองคนที่มีชนชั้นวรรณะต่างกันสุดขั้ว นำมาซึ่งคำถามสำคัญ อันเป็นบททดสอบจิตใจอันยากยิ่ง

ช้อนทองสามารถบันดาลลาภยศ ฐานันดรให้ตามความปรารถนาก็จริง แต่สิ่งที่ต้องสูญเสียไป ก็ล้ำค่าไม่แพ้กัน ที่น่าสนใจว่าอีซึงชอน จะต่อสู้กับความขัดแย้งในใจได้อย่างไร จะเสวยสุขทั้งที่ยังเห็น ความทุกข์ยากของพ่อแม่ที่แท้จริง ไปได้อีกนานแค่ไหน เงินทองจะทำให้เขา สูญสิ้นความเป็นมนุษย์ ไปได้มากเท่าไร ทั้งหมดเป็นมุมมองใหม่ๆ ที่ซีรีส์นำเสนอให้เข้ากับยุคสมัย และได้อรรถรสที่ต่างไป จากฉบับการ์ตูนอย่างสิ้นเชิง

ซีรีส์แนะนำ : คำสาปรักผู้พิทักษ์วิญญาณ

ข่าวสารน่าสนใจเพิ่มเติม : ดูบอล